Tại sao chúng ta phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, cách đội?

Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện – Phó Trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông, Cục cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt, Bộ Công an:  Chúng ta đều biết, đội mũ bảo hiểm giúp giảm khả năng chấn thương nặng do tai nạn giao thông đối với người đi mô tô, xe máy.

Mỗi năm, tại Việt Nam, có khoảng hơn 30.000 vụ TNGT đường bộ, làm khoảng 11.000 người chết và hơn 38.000 người bị thương, trong đó 70% là TNGT liên quan đến mô tô, xe máy và có đến 30% chấn thương sọ não dẫn tới tử vong. Vì thế, việc đội mũ bảo hiểm là thực sự cần thiết đối với người đi trên mô tô, xe gắn máy.

Luật giao thông đường bộ và Nghị định của Chính phủ đã quy định: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Tuy nhiên, thực trạng là nhiều người tham gia giao thông có đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn mang tính đối phó, ví dụ: có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách (cài dây mũ lên trên hoặc về phía sau), không đội mũ bảo hiểm cho người ngồi sau, nhất là khi chở trẻ em; người đi xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm,…

Trong những năm qua, Bộ Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT; mỗi năm kiểm tra, lập biên bản xử lý hàng triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó xử phạt hàng chục ngàn trường hợp người người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm. Việc xử lý không đội mũ bảo hiểm vẫn được tiến hành thường xuyên trên toàn quốc.

Vì thế, việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số người tham gia giao thông chưa có ý thức tự giác chấp hành quy định này. Nhất là vẫn còn không ít người điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm trên các tuyến đường trong nội thị, đường liên xã, liên thôn. Đáng chú ý là có một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, những kiểu mũ giống mũ bảo hiểm chứ thực ra không có tác dụng bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra.

Xin nói thêm hiện nay trên cả nước có 36 triệu xe máy. Nếu một xe có 2 mũ bảo hiểm (MBH) thì thường xuyên cần đến 72 triệu mũ. Tuy nhiên, số liệu thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy, có tới 70% người tham giao thông đội mũ nón bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, các địa phương cũng đang rất tích cực hỗ trợ người tham gia giao thông đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn đồng thời phối hợp ngăn chặn các loại mũ bảo hiểm không đạt chuẩn.

0937 677 882
0937677882
0
YOUR CART
  • No products in the cart.